DẤU HIỆU NỒI XE TAY GA GẶP VẤN ĐỀ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

UY TÍN CHẤT LƯỢNG -TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU

Email: tuanmoto90@gmail.com

Bài viết khác:
DẤU HIỆU NỒI XE TAY GA GẶP VẤN ĐỀ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
Ngày đăng: 22/03/2021 09:03 PM

Dấu hiệu nồi xe  tay ga có vấn đề và cách khắc phục hiệu quả

       

       Hệ thống truyền động xe tay ga bị ảnh hưởng bởi thơi gian sử dụng, môi trường

        Hệ thống truyền động ở nồi xe tay ga (transmission) là gì?
         - Đây là bộ phận trung gian chuyển lực từ máy xe đến bánh xe sau làm cho xe chạy. Đối tượng canh chỉnh gồm có: Bi nồi, Ắc nồi, Dây curoa, Lò xo ba càng, Bố ba càng, Chuông nồi, Lò xo nồi sau.

                       

         - Để xe chạy mượt, nhẹ ở ga đầu có thể chêm ắc làm cho xe bắt đầu bắt (take off) ở vòng tua máy nhỏ. Việc chêm ắc đòi hỏi thợ nắm vững kỹ thuật vì nếu không có thể dẫn đến xe bị rung đầu hoặc phá dây curoa do dây bị tụt xuống quá nhiều.

         - 6 viên bi nồi xe tay ga cần được quan tâm vệ sinh vì rất dễ bám bụi bẩn. Nếu bi bị mòn thành vệt thì cần phải thay. Các bạn cần thay bi khi xe chạy được 8.000-10.000 km. Để xe chạy bốc hơn ở ga đầu có thể thay bi nhẹ hơn. Việc này đồng nghĩa với xe sẽ bắt đầu bắt ở vòng tua máy lơn, có sức mạnh hơn. Nhưng lúc này xe sẽ bị “dư máy”, tiếng động cơ sẽ lớn hơn. Để xe chạy mượt, nhẹ có thể dùng bi nặng hơn.

         - Dây curoa thường bị hư khi xe chạy được 20.000 km. Khi những vết rạn xuất hiện ở 2 bên hông dây thì cần phải thay dây nếu không dây sẽ phá má pulley nồi trước, sau. Các bạn có thể thay dây curoa racing cho xe khả năng tăng giảm ga theo ý muốn nhanh nhạy hơn hẳn. Nhưng dây racing sẽ làm cho xe bạn hao xăng hơn. Nguyên tắc là dây cứng thì cho khả năng đáp ứng nhanh hơn nhưng hao xăng, dây mềm đáp ứng chậm hơn nhưng tiết kiệm xăng hơn.

         - Bố ba càng và chuông nồi có thể nói là bộ phận quan trọng nhất ở hệ thống truyền động xe tay ga. Đa số trường hợp, xe bị rung, giật do bố chuông không hoạt động đồng bộ. Bố không bắt dính, trượt lên chuông làm xe bị rung, công hao phí lớn, xe hao xăng. Các bạn nên vệ sinh bố, chuông thường xuyên để tránh bụi bám dính gây trượt giữa bố và chuông. Ở những thành phố lớn như Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội xe thường bị chai bố, cháy chuông do bị kẹt xe liên tục, nhiệt phát sinh trong nồi lớn. Chúng tôi không khuyến khích việc dùng bố dán, chuông khoan thủ

công vì việc này làm mất cân bằng ly tâm của chuông. 

 

        - Chuông được khoan các lổ nhỏ đồng nhất ở các góc độ nhất định tạo sự bám dính.Nói tóm lại việc căn chỉnh nồi là một nghệ thuật của thợ sửa xe tay ga giúp cho xe phát lực máy ra bánh xe ở đúng dải vòng tua mong muốn giúp xe

Bài viết khác:
Zalo
Hotline